Nhắc đến ẩm thực Úc, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến hai món đặc sản là thịt cá sấu và thịt kangaroo. Thực tế là ẩm thực Úc vô cùng đa dạng và phong phú. Các món ăn tại đây chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là văn hóa Địa Trung Hải và châu Á.
Bạn có thể tìm thấy đồ ăn của bất cứ quốc gia nào ở khắp tất cả các thành phố của Úc. Từ Nhật, Hàn, Ấn, Singapore cho đến Ý, Mexico hay Thổ Nhĩ Kỳ. Khi bước chân vào khu ẩm thực của bất cứ một trung tâm thương mại nào. Cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là choáng ngợp. Với vô vàn sự lựa chọn, bạn có thể phải đi đến hơn chục lần may ra mới thử đủ hết các món.
Chính vì sự đa văn hóa này mà ẩm thực Úc rất khác biệt. Hãy cùng điểm ra những món ăn mà nhất định bạn phải thử khi đặt chân đến xứ sở chuột túi này.
Vegemite
Đây có thể coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Úc. Món phết bánh mì màu nâu đậm này được chế biến từ nấm men. Sau đó cô đặc lại, thêm muối và gia vị để tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng. Tuy khó ăn, nhưng một khi đã quen, Vegemite lại rất dễ gây nghiện. Người dân Úc không ai là không có một hũ Vegemite ở trong nhà. Để ăn bạn sẽ phết bơ lên bánh mì. Sau đó phết một lớp mỏng Vegemite ở bên trên rồi thưởng thức. Lưu ý là phết thật mỏng để tránh sốc nhé.
Cá và khoai chiên
Món cá phi lê tẩm bột rán ăn kèm khoai tây chiên này vốn có xuất xứ từ Anh Quốc. ‘Fish and chips’ là một trong những món ăn ưa thích của người dân Úc. Người Úc thường ra tiệm ít nhất một tuần một lần để mua về nhà ăn. Đây thực sự là một món ăn nhanh vừa tiện lại vừa ngon. Ước tính có đến hơn 4.000 tiệm ‘fish and chips’ ở Úc. Món ăn này cũng thường xuyên điểm mặt trong menu của rất nhiều quán ăn và nhà hàng bình dân lẫn cao cấp tại Úc.
Bánh nướng nhân thịt
Nếu không phải là người hâm mộ món cá hay món phết nấm men thì bạn còn một sự lựa chọn hấp dẫn khác. Món ‘meat pie’ hay còn gọi là bánh nướng nhân thịt của Úc phổ biến đến nỗi nó được ví như món bánh ‘hamburger’ của Mỹ. Phần thịt bò hoặc lợn băm bên trong được bao bọc bởi lớp bánh giòn rụm ở bên ngoài. Bánh khi nướng lên sẽ thơm phức và nóng hổi. Nếu được ăn kèm tương cà ‘ketchup’ vào một ngày mùa đông thì thật không còn gì tuyệt vời hơn.
Xúc xích nướng
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến văn hóa ‘barbecue’ khi nói về ẩm thực Úc. Người Úc đặc biệt thích ăn đồ nướng ngoài trời và họp mặt sum vầy quanh chiếc lò nướng. Ngoài thịt thì món nướng hay được ăn nhất là xúc xích hay còn gọi là ‘snag’. Được làm chủ yếu từ thịt lợn và thịt bò, món xúc xích thơm lừng sau đó sẽ được kẹp với bánh mì để thưởng thức. Tuy đơn giản nhưng đây lại là món ăn thể hiện rất rõ trái tim và linh hồn chất phác của người Úc.
Gà parma
Món ăn này ban đầu vốn là ẩm thực Ý du nhập vào Úc từ cuối thế kỷ 19. Cho đến những năm 80 thì nguyên liệu cà tím được dần thay thế bằng gà nhờ giá gà giảm. Phiên bản món ăn gà parma của Úc luôn có sự khác biệt so với những phiên bản khác. Gà được lăn bột chiên xù. Sau đó rưới một lớp sốt cà chua và phủ phô mai ở trên cùng trước khi đưa vào lò nướng. Món ăn đậm đà hương vị này là một món không thể thiếu trên menu của hầu hết các quán pub tại Úc.
Cà phê ‘flat white’
Ngoài bia, người dân Úc cũng rất chuộng cà phê và văn hóa cà phê. ‘Flat white’ vốn chỉ được biết tới ở Úc và New Zealand, nhưng nay đã lan rộng ra toàn thế giới nhờ Starbucks. Loại cà phê này được tạo ra bởi sự kết hợp giữa cà phê espresso và sữa tươi đánh nóng. Điểm khác biệt với ‘latte’ là ‘flat white’ dùng ít sữa tươi đánh nóng hơn và không có lớp bọt sữa ở bên trên. Những tín đồ cà phê chắc chắn không thể bỏ qua món cà phê nổi tiếng này khi tới Úc.
Bánh quy ANZAC
Ngày lễ ANZAC là một ngày lễ thiêng liêng của Úc và New Zealand nhằm tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong chiến tranh. Bánh quy ANZAC được làm từ những nguyên liệu đơn giản gồm yến mạch, vụn dừa và mật mía với hương vị ngọt vừa phải. Bánh được làm khô để có thể để được lâu khi vận chuyển trong thời gian dài tới chiến trường. Ngày nay bánh có thể được thưởng thức trong bất cứ dịp nào và thường xuyên có mặt trong các bữa tiệc trà chiều.
Bánh Tim Tam
Tất cả mọi người từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích món bánh trứ danh này. Nói đến Úc thì không thể không nói đến Tim Tam. Theo số liệu thì người Úc tiêu thụ khoảng 400 triệu chiếc bánh này mỗi năm. Điều khiến chiếc bánh này hấp dẫn như vậy là nhờ bánh có phần nhân và lớp bao phủ đều làm từ socola. Cách một người Úc thực thụ thưởng thức bánh Tim Tam đó là họ sẽ cắn hai đầu chiếc bánh và dùng nó để hút đồ uống của mình.
Bánh Lamington
Được coi là món bánh quốc gia, bánh Lamington đã tồn tại từ rất lâu trên đất Úc. Món bánh này có lớp cốt bánh gato được cắt thành những miếng vuông. Vỏ phủ socola và lăn qua vụn dừa. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh được đóng sẵn hộp tại các siêu thị hoặc ở bất cứ tiệm bánh hay quán cà phê nào. Đây là một món bánh tuy đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế. Đây là một món bánh rất phù hợp để bạn thưởng thức cùng trà hay cà phê.
Bánh Pavlova
Pavlova là một món tráng miệng nổi tiếng ở Úc và New Zealand. Chiếc bánh được truyền cảm hứng bởi vũ công ballet nổi tiếng người Nga Anna Pavlova. Cả hai quốc gia Úc và New Zealand cho đến ngày hôm nay vẫn tranh nhau về xuất xứ của chiếc bánh. Pavlova được làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường. Sau đó nướng giòn bên ngoài và ăn kèm với trái cây vị chua. Bánh sẽ tan ngay khi chạm đầu lưỡi và để lại một hương vị thanh thoát rất khó quên.
Ẩm thực Úc phải nói rằng rất khác biệt. Nhưng cũng không kém phần thú vị. Bạn sẽ không thể tìm thấy nét ẩm thực này ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Những món ăn được truyền cảm hứng từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Hãy thử và cảm nhận nhé!
AMEC NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!
Facebook: https://www.facebook.com/duhocuc360/
Hoặc liên hệ Hotline:
- AMEC Hà Nội (024)39411 891 – 39411890 – 39411892 hoặc 0914 863 466
- AMEC Đà Nẵng (02)36 396 7776 hoặc 0916 082 128
- AMEC Hồ Chí Minh (028) 6261 1177 – 6261 1188 – 6261 1199 hoặc 0909 171 388