Tín dụng hay cho vay vi mô - cái nào tốt hơn?

Ít nhất 3/4 người Việt Nam đã từng sử dụng vốn vay. Có thể là cả vay ngân hàng và vay ngắn hạn. Hơn nữa, những khái niệm này thường được coi là giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Các chuyên gia VAY TÍN sẵn sàng giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng, cũng như hiểu được điều gì có lợi hơn - vay hay vay?

Thật vậy, một khoản vay và vay tiền online trực tuyến có một điểm chung - trong mỗi trường hợp, một số tiền cụ thể được vay trong một thời gian nhất định, sau khi hết hạn, người đó phải trả lại số tiền đó. Điều này xảy ra trên cơ sở hoàn lại: tiền lãi được tính cho việc sử dụng tiền.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu đi sâu vào các khía cạnh tinh tế, chúng ta sẽ thấy rằng có sự khác biệt nghiêm trọng giữa một khoản vay và một khoản cho vay vi mô. Hãy xem xét chúng chi tiết hơn.

vay tien online dong

Tín dụng

Tất nhiên, cho vay là một trong những loại quan hệ vay mượn. Hơn nữa, cách đây 20-25 năm, khái niệm khoản vay và khoản cho vay vi mô không được tách biệt trong pháp luật, nhưng bây giờ sự phân loại như vậy đã được đưa ra. Khoản vay chỉ có thể được cấp bởi các ngân hàng hoặc tổ chức có đủ giấy phép. Quan hệ giữa người đi vay và người cho vay được cố định bằng một thỏa thuận thích hợp, trong đó quy định quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, các điều khoản của khoản vay (số tiền, thời hạn, lãi suất, tiền tệ). Một tính năng quan trọng của khoản vay là số tiền của nó. Không nghi ngờ gì nữa, cũng có các khoản vay có mục tiêu để mua đồ điện tử hoặc đồ gia dụng, nhưng thường thì số tiền cho vay tối thiểu là một khoản tiền lớn, đơn giản là ngân hàng cho các khoản vay nhỏ sẽ không có lãi. Người vay cũng có một số yêu cầu nhất định: thông thường, anh ta phải trên 21 tuổi, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc (trong đó 3 tháng - tại nơi làm việc cuối cùng) và thu nhập được xác nhận. Ngoài ra, để đăng ký vay, bạn sẽ cần cung cấp bộ hồ sơ, và có thể có người bảo lãnh.

Trong những năm gần đây, một số ngân hàng phát hành các khoản vay và một chứng từ, nhưng lãi suất của chúng cao hơn. Có những sắc thái gắn liền với công việc của một chủ nợ: nếu ngân hàng coi đó là nghề nguy hiểm hoặc theo quan điểm của anh ta, nghề nghiệp nằm trong danh sách bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thì sẽ có nguy cơ bị từ chối hoặc áp đặt các yêu cầu bổ sung - bảo đảm. Thời gian xử lý đơn đăng ký có thể kéo dài vài ngày. Trước đại dịch, hầu hết các ngân hàng chỉ cung cấp cơ hội đăng ký khoản vay tại văn phòng, nhưng sau khi áp dụng các quy định hạn chế, ngày càng nhiều ngân hàng chuyển sang hình thức trực tuyến.

Mặc dù vậy, trên thực tế, khoản vay là một trường hợp đặc biệt của khoản cho vay vi mô, giữa chúng có những điểm khác biệt nhất định. Trước hết, đối tượng của một khoản vay nhỏ không chỉ có thể là tiền, mà còn là chứng khoán và tài sản. Ngoài ra, một khoản vay nhỏ có thể được cấp từ cá nhân này sang cá nhân khác.

Cho vay nhỏ

Các khoản vay siêu nhỏ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng cũng có một số khác biệt đáng kể so với khoản vay. Trước hết, hầu hết các khoản vay nhỏ này được phát hành với số tiền nhỏ, hay nói cách khác là để chặn trước lương hoặc cho các khoản chi cấp bách. Một điểm khác biệt nữa là sự dễ dàng trong việc đăng ký: để có được một khoản vay nhỏ, chỉ cần có hộ chiếu là đủ. Ngoài ra, một khoản vay nhỏ được cấp nhanh hơn nhiều - chỉ mất vài phút. Nhưng lãi suất đối với các khoản cho vay vi mô có thể cao hơn - một tổ chức tài chính vi mô hoặc tín dụng vi mô cần phải bảo đảm cho mình trước khả năng vỡ nợ. Lưu ý rằng các khoản vay nhỏ chỉ có thể được cấp bởi các tổ chức có trong sổ đăng ký tiểu bang.

Vì vậy, cái nào tốt hơn - một khoản vay hay một khoản vay nhỏ? Trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này không quá rõ ràng. Phần lớn phụ thuộc vào tình hình của từng cá nhân. Ví dụ, nếu anh ta cần gấp một số tiền tương đối nhỏ, thì tốt hơn là cấp một khoản vay nhỏ và nhanh chóng hoàn trả.