phan-tich-ky-thuat-1

Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Là Gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là phương pháp nghiên cứu hành động trên thị trường để dự báo xu hướng và giá cả trong tương lai, thông qua việc sử dụng biểu đồ, chỉ báo và các công cụ phân tích khác. Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định liệu họ nên mua, bán hay giữ cổ phiếu trên thị trường và nên thực hiện điều đó vào thời điểm nào.

Khác Biệt Giữa Phân Tích Kỹ Thuật Và Phân Tích Cơ Bản

Khác với phân tích cơ bản (hay còn gọi là fundamental analysis), nhà đầu tư sẽ xem xét giá trị của cổ phiếu dựa theo hiệu suất hay kết quả kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp. Trong khi phân tích kỹ thuật dựa vào việc nghiên cứu giá chứng khoán và khối lượng giao dịch bằng cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để nhận biết tác động của cung và cầu đối với một loại cổ phiếu sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá của nó. Phương pháp này thường được sử dụng trong các chiến lược đầu tư ngắn hạn.

3 Loại Mô Hình Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Phổ Biến

Mô Hình Tam Giác

phan-tich-ky-thuat-3

Một trong những mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán được sử dụng phổ biến hơn so với các mô hình khác đó là mô hình tam giác. Ba loại mô hình tam giác phổ biến nhất là tam giác đối xứng, tam giác tăng dần và tam giác giảm dần. Các mẫu mô hình biểu đồ này có thể được duy trì trong khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng.

Mô hình tam giác được mô tả bằng cách vẽ các đường xu hướng dọc theo một phạm vi giá hội tụ, ngụ ý sự tạm dừng trong xu hướng đang thịnh hành. Các nhà phân tích kỹ thuật phân loại hình tam giác là các mô hình tiếp nối.

  1. Mô hình tam giác đối xứng

phan-tich-ky-thuat-4

Mô hình biểu đồ tam giác đối xứng đại diện cho một khoảng thời gian hợp nhất trước khi giá chạm điểm phá vỡ. Mô hình này cho thấy một phạm vi thu hẹp giữa đường xu hướng giá cao và đường xu hướng giá thấp tạo thành một hình tam giác. Mô hình này còn được gọi là mô hình biểu đồ hình nêm.

Dựa vào sự hình thành của mô hình tam giác này để xác nhận sự dịch chuyển xu hướng trong trường hợp phá vỡ.

  • Biểu đồ cho tín hiệu mua khi tam giác xuất hiện trong xu hướng tăng và điểm phá vỡ nằm trên đường kháng cự
  • Biểu đồ cho tín hiệu bán khi tam giác xuất hiện trong xu hướng giảm và điểm phá vỡ nằm dưới đường hỗ trợ.

     2. Mô hình tam giác tăng dần

phan-tich-ky-thuat-5

Mô hình biểu đồ tam giác tăng dần thường được coi là một mô hình tiếp nối, được hình thành trong một xu hướng tăng. Mô hình này cho thấy một phạm vi thu hẹp giữa giá cao và giá thấp. Trong đó, một đường xu hướng ngang sẽ kết nối với các mức cao ở cấp độ gần và một đường xu hướng tăng dần sẽ kết nối với các mức thấp và lần lượt cao dần.

Khi điểm phá vỡ mức kháng cự xảy ra ở giữa ½ và ¾ chiều dài của mô hình tam giác thì đó là tín hiệu mua. Việc tăng khối lượng giúp xác nhận điểm bứt phá, vì nó cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng khi giá di chuyển ra khỏi mô hình.

      3. Mô hình tam giác giảm dần

phan-tich-ky-thuat-5

Mô hình biểu đồ tam giác giảm dần mô hình thể hiện sự tiếp nối của xu hướng hiện tại, được tạo ra trong một xu hướng giảm. Mô hình này gồm một đường xu hướng giảm dần kết nối với các mức thấp dần và một đường xu hướng ngang kết nối các mức thấp ở cùng cấp độ gần.

Khi điểm phá vỡ mức hỗ trợ xảy ra ở giữa ½ và ¾ chiều dài của mô hình tam giác thì đó là tín hiệu bán.

Hình tam giác giảm dần là một mẫu biểu đồ rất phổ biến đối với các nhà giao dịch vì nó cho thấy rõ ràng rằng nhu cầu đối với một tài sản, phái sinh hoặc hàng hóa đang suy yếu. Khi giá phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy đà giảm có khả năng tiếp tục hoặc thậm chí trở nên mạnh hơn.

Hình tam giác giảm dần mang lại cho các nhà giao dịch kỹ thuật cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

Mô Hình Đầu Và Vai

phan-tich-ky-thuat-6

Mô hình đầu và vai là một dạng biểu đồ xuất hiện dưới dạng đường cơ sở với ba đỉnh, trong đó hai đỉnh bên ngoài có chiều cao gần nhau và ở giữa là cao nhất. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình vai đầu vai mô tả sự hình thành biểu đồ cụ thể dự đoán sự đảo ngược xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình đầu và vai bao gồm ba phần thành phần:

  • Sau các xu hướng tăng giá kéo dài, giá tăng lên đỉnh và sau đó giảm xuống để tạo thành đáy.
  • Giá tăng trở lại để tạo thành mức cao thứ hai về cơ bản so với mức đỉnh ban đầu và giảm một lần nữa.
  • Giá tăng lần thứ ba, nhưng chỉ đến mức của đỉnh đầu tiên, trước khi giảm một lần nữa.

Đỉnh thứ nhất và thứ ba là vai, đỉnh thứ hai tạo thành đầu. Đường nối đáy thứ nhất và đáy thứ hai được gọi là đường viền cổ áo. Đầu mô hình được định hình thành và được xác nhận khi hỗ trợ chính tại đường viền cổ áo bị phá vỡ.

Mô hình vai đầu vai đảo ngược cũng là một chỉ báo đáng tin cậy có thể báo hiệu rằng xu hướng giảm sắp đảo ngược thành xu hướng tăng. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu đạt ba mức thấp liên tiếp, được ngăn cách bởi các đợt phục hồi tạm thời. Trong số này, rãnh thứ hai là thấp nhất (đầu) và rãnh thứ nhất và thứ ba hơi nông hơn (vai). Đợt phục hồi cuối cùng sau đợt giảm thứ ba báo hiệu rằng xu hướng giảm đã đảo ngược và giá có khả năng tiếp tục tăng lên.

Mô Hình 2 Đỉnh Và 2 Đáy

phan-tich-ky-thuat-7

  1. Mô hình 2 đỉnh

phan-tich-ky-thuat-8

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình đảo chiều kỹ thuật có xu hướng giảm giá, được hình thành sau khi tài sản đạt mức giá cao hai lần liên tiếp với mức giảm vừa phải giữa hai mức cao. Nó được xác nhận khi giá của tài sản giảm xuống dưới mức hỗ trợ bằng mức thấp giữa hai mức cao trước đó. 2 đỉnh thường trông giống như chữ M, lần đầu được đẩy lên mức kháng cự, sau đó là lần thử thứ hai không thành công, dẫn đến sự đảo ngược xu hướng.

     2. Mô hình 2 đáy

phan-tich-ky-thuat-9

Trong khi đó, 2 đáy trông giống như chữ W và được hình thành khi giá cố gắng đẩy qua mức hỗ trợ, bị từ chối và thực hiện nỗ lực không thành công lần thứ hai để phá vỡ mức hỗ trợ. Điều này thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng.

      3. Mô hình 3 đỉnh và 3 đáy

phan-tich-ky-thuat-10

3 đỉnh và 3 đáy là các mô hình đảo ngược không phổ biến như đầu và vai hoặc 2 đỉnh và 2 đáy. Tuy nhiên, chúng hoạt động theo cách tương tự và có thể là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ cho sự đảo ngược xu hướng. Các mô hình được hình thành khi giá trải nghiệm cùng một mức hỗ trợ hoặc kháng cự ba lần và không thể vượt qua.

Trải Nghiệm Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Hiệu Quả Bằng MT4

phan-tich-ky-thuat-11

MetaTrader 4 (MT4) là nền tảng hàng đầu thế giới để giao dịch trên thị trường tài chính, và bạn có thể tải về ngay từ trang web Exness. Công cụ phân tích kỹ thuật MetaTrader 4 bao gồm 30 chỉ báo tích hợp, hơn 2000 chỉ báo tùy chỉnh miễn phí cho phép bạn phân tích thị trường ở mọi mức độ phức tạp. Tải MT4 để trải nghiệm ngay!

Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu thêm sàn Exness là gì? Một trong những nhà môi giới có thể cung cấp cho bạn những điều kiện thị trường cạnh tranh.